ถาม-ตอบ (Q&A)
ป ตรี ที่ไหนดี? ทำไมไม่สองที่ไปเลยล่ะ!
โพสโดย
lnwseo2019
thanapon.p@audience-iq.com


ชีวิตในรั้ววิทยาลัยเป็นหนึ่งในช่วงชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับบางคน จังหวะชีวิตที่คุณจะได้เจอ ได้เห็น ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆทั้งจากในและนอกห้องเรียน ดังนั้นการเลือกหา สถานศึกษา หรือหลักสูตรที่สนใจจึงเป็นเรื่องสำคัญมากหลังจาก Tcas 62 รอบแรกพึ่งจบไป การเลือกที่เรียนตามแฟน หรือเพราะขี้เกียจสอบกลาง อาจทำให้พลาดอะไรหลายๆอย่าง สำหรับคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ผมอยากให้อ่านว่าทำไมหลักสูตรปริญญาตรีสองใบ (Dual Degrees) ถึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในปี 2019

หลักสูตรสองปริญญาตรี เป็นการร่วมมือกันระหว่างวิทยาลัยในไทยกับวิทยาลัยในต่างประเทศ บางทีเป็นเครือกลุ่มการศึกษา โดยหลักการง่ายๆคือโครงสร้างของหลักสูตรจำเป็นต้องผ่านหลักสูตรการศึกษาของสองวิทยาลัย โดยมากจะให้นักศึกษาเลือกได้ว่าอยากร่วมหลักสูตรสองปริญญาหรือไม่

ทำไมต้องเลือกหลักสูตรสองปริญญาตรี?


หลักสูตรปริญญาตรีแบบสองปริญญามีข้อดีมากมายทั้งแบบที่เห็นได้ชัดและแบบที่คุณคาดไม่ถึง โดยไม่พูดถึงหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัย แต่พูดถึงผลประโยชน์ทั้งหมดที่คุณจะได้รับจากการเลือกเรียนปริญญาตรีแบบสองใบที่แตกต่างจากหลักสูตรป ตรีทั่วไป คุณสมบัติจากประสบการณ์เหล่านี้คือสิ่งที่คนทำงานต้องการ คนรุ่นใหม่ที่อาศัยอยู่ในโลกสมัยใหม่ เข้าใจทันกระแสวัฒนธรรมของโลก

ประสบการณ์เรียนและกินอยู่ต่างประเทศ

การไปเที่ยวในช่วงหยุดพักร้อนหนึ่งเดือน กับ การไปอาศัยและศึกษาในต่างแดน ให้ประสบการณ์ที่ต่างกันมาก ระหว่างเรียนวิทยาลัย มักเป็นช่วงเวลาที่นักศึกษาหลายๆคนเลือกที่จะอาศัยหอพักเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ดังนั้นจะมีประสบการณ์ไหนที่ดีไปกว่าการได้ผจญภัยที่ต่างประเทศกับเพื่อนๆรุ่นเดียวกันได้อีก? สัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่างจากประเทศไทย ได้ฝึกภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ได้เห็นวิธีการเรียนการสอนและสำเร็จหลักสูตรปริญญาตรีระดับอินเตอร์เนชันแนล พบเจอวิถีชีวิตและประเพณีต่างๆที่หาไม่ได้ที่ประเทศไทย เพื่อนร่วมชั้นของคุณอาจจะมาจากทวีปยุโรป เป็นนักศึกษาจากตะวันออกกลาง หรือเคยเป็นเพื่อนสนิทของคุณที่เชียงใหม่ ประสบการณ์เหล่านี้จะอยู่กับคุณตลอดไป จะดีหรือร้าย มันถือเป็นการลงทุนที่กำไรมากกว่าขาดทุนแน่นอน

ได้สัมผัสและเรียนรู้จากคณาจารย์จากวิทยาลัยหลากหลาย

อาจารย์ในระดับอุดมศึกษามีความแตกต่างจากอาจารย์มัธยมศึกษา วิชาที่ประยุกต์ใช้กับการทำงานจริงมากกว่า ทำให้อาจารย์ระดับอุดมศึกษามีแนวทางการสอนและความคิดเห็นที่หลากหลายกว่ามาก โดยเฉพาะเมื่อหลักสูตรของแต่ละมหาลัยมีแนวทางบริหารแตกต่างกัน คณะอาจารย์ที่สอนในวิทยาลัยต่างประเทศเองก็มีมุมมองเกี่ยวการโลกและการศึกษาแตกต่างกันเช่นกัน

สองปริญญาตรีในระยะเวลาหนึ่งปริญญาตรี

คนส่วนมากมักแนะนำให้เรียนป โทแทนปริญญาตรีใบที่สอง เพราะปริญญาโทมีประโยชน์ในการทำงานมากกว่า แต่นั่นไม่ได้ทำให้ Dual Degrees ด้อยค่าลงเลย เพราะในระยะเวลา 4 ปี คุณจะได้รับปริญญาตรีเฉพาะด้านสองใบ ในขณะที่ปริญญาโทมักต้องเริ่มศึกษาหลังสำเร็จจากปริญญาตรีแล้ว แถมใบจบการศึกษาของคุณจะไม่ใช่ปริญญาภาษาไทยอย่างเดียว แต่อาจเป็นป ตรีภาษาอังกฤษหรือภาษาที่สาม ซึ่งมีประโยชน์ในการทำงานมากกว่า กำแพงของภาษาไม่ได้ซ่อนไว้เพียงแต่การสื่อสาร แต่มีความรู้ความเข้าใจมากมายที่ปลดล็อคได้ด้วยภาษาเท่านั้น

คณะและมหาลัยที่น่าสนใจ

หลักสูตรสองปริญญาหาได้ไม่ยาก หลายๆวิทยาลัยในไทยได้เชื่อมสัมพันธ์กับเครือข่ายสถาบันการศึกษาต่างประเทศเพื่อผลิตบุคลากรให้หลากหลายและมีคุณภาพยิ่งขึ้น เรายกตัวเลือกที่น่าสนใจจากStamford วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม และศรีปทุมเป็นตัวอย่าง เนื่องจากมีคณะและสาขาสำหรับหลักสูตรป ตรีให้เลือกหลากหลาย
  • การจัดการอีเว้นท์ และ บริหารธุรกิจระหว่างประเทศที่วิทยาลัยแสตมฟอร์ดและวิทยาลัยเคนด่อลในชิคาโก้สหรัฐอเมริกา
  • การเงินและการธนาคาร การบัญชี และการขนส่ง ที่วิทยาลัยแสตมฟอร์ดและมหาลัยนอร์ธแฮมตันในอังกฤษ
  • วิชาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามและมหาวิทยาลัยลามาร์ที่เท็กซัส สหรัฐอเมริกา
  • บริหารธุรกิจบัณฑิต+ภาษาจีนธุรกิจ ที่มหาลัยศรีปทุมนานาชาติและมหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง (Beijing Language and Culture University) ในประเทศจีน มหาอำนาจด้านอุตสาหกรรมการผลิตและขนส่ง ณ ปัจจุบัน
นอกจากตัวเลือกที่มากมายแล้ว วิทยาลัยแต่ละประเทศ มีจุดเด่นด้านอุตสาหกรรมแตกต่างกัน แต่วิทยาลัยเหล่านี้ใช้หลักสูตรมาตรฐานสากลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อยากเรียนที่ไหนก็ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมกันเองนะครับ!
 
ป ตรีกลายเป็นปริญญาขั้นต่ำของการศึกษาสำหรับสายปกคอฟ้า หากคุณต้องแข่งในตำแหน่งที่ไม่ใช่สายเฉพาะทาง ขอให้ทำใจไว้เลยว่าป ตรีทั่วไปไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก คนที่ได้เปรียบเรื่องภาษา ประสบการณ์ฝึกงาน และทัศนคติย่อมเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าเกรดอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก วิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด มหาวิทยาลัยนานาชาติศรีปทุม และวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

โพสโดย : lnwseo2019
IP : 125.24.107.56
โพสเมื่อวันที่ : 14 ธ.ค. 2561,16:37 น.
ความเห็นที่ 1
โพสโดย
nobody001
nobody.inw.0001@gmail.com
น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวครับ yes
โพสโดย : nobody001
IP : 27.145.249.146
โพสเมื่อวันที่ : 29 พ.ค. 2564,15:01 น.
แสดงความเห็น
ความคิดเห็น :
ชื่อ :
อีเมล์ :
เบอร์โทร :
กรอกรหัส :